BVNTD

Phạt 3 triệu đô la đối với hành vi các-ten trên thị trường vòng bi của Úc

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Tòa án cho rằng, ít nhất từ năm 2000 đến tháng 5/2011, các giám đốc điều hành cấp cao người Nhật Bản cư trú tại Úc của Công ty NSK Australia và hai công ty kinh doanh vòng bi khác, bao gồm Công ty TNHH Nachi Australia (gọi tắt là Nachi Australia) và Công ty TNHH Koyo Australia (gọi tắt là Koyo Australia) thường xuyên gặp nhau ăn tối và lập nhóm gọi là “Hội Thập tự phương Nam”. Các cuộc gặp thường diễn ra tại các nhà hàng Nhật Bản ở thành phố Sydney và Melbourne, theo đó các bên tham gia đã thảo luận các thông tin bí mật, trong đó bao gồm kế hoạch tăng giá.

Cụ thể, ngày 14 tháng 5 năm 2008, NSK Australia đã thỏa thuận với Nachi Australia và Koyo Australia, theo đó Công ty này đã chia sẻ kế hoạch giá trong cuộc họp của Hội Thập tự phương Nam nhằm mục đích duy trì, kiểm soát giá vòng bi đối với các khách hàng trên thị trường hậu mãi. Sau đó, NSK Australia tăng giá 4% như đã thỏa thuận tại cuộc họp.

Tòa án cũng chỉ ra rằng, vào tháng 2 năm 2009, NSK Australia đã thỏa thuận với Nachi Australia và Koyo Australia về việc tăng giá các sản phẩm vòng bi đối với thị trường hậu mãi. NSK Australia sau đó đã tăng giá lên 10% , áp dụng từ tháng 2 năm 2009.

 Tòa án cũng nhất trí với quan điểm của ACCC khi cho rằng hành vi vi phạm này là nghiêm trọng do nó có “liên quan đến một nhà điều hành cấp cao của NSK Australia và thỏa thuận đã diễn ra trong một thời gian dài giữa NSK Australia, Koyo Australia và Nachi Australia…”

Ông Rod Sims, Chủ tịch ACCC đã phát biểu như sau: “Các-ten gian lận, lừa đảo người tiêu dùng và doanh nghiệp khác. ACCC sẽ tiếp tục chiến đấu chống các-ten trên cơ sở những nỗ lực của pháp luật”.

“Mặc dù hành vi liên quan trong vụ việc này không ảnh hưởng trực tiếp đến các sản phẩm vòng bi được sử dụng trong sản xuất các loại xe, nhưng việc thực hiện hành vi các-ten đã ảnh hưởng đến giá vòng bi được sử dụng cho thị trường hậu mãi như bảo hành, sửa chữa xe…”

Vòng bi là một cấu thành thiết yếu trong các mặt hàng cơ khí, liên quan đến các kết nối di động và được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như trong các loại xe có động cơ, băng tải khai thác mỏ, các mặt hàng điện gia dụng và máy móc nông nghiệp. Hành vi các-ten trong vụ việc này liên quan đến giá bán đối với các khách hàng trên thị trường hậu mãi, trong đó bao gồm các mục đích duy tu và sửa chữa các loại xe động cơ cũng như các thiết bị gia dụng và máy móc công nghiệp.

Trong giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2011, hàng năm tổng giá trị sản phẩm vòng bi được nhập khẩu vào thị trường Úc của tất cả các nhà sản xuất chiếm khoảng từ 370  đến 400 triệu đô-la Úc. NSK Australia có thị phần ở mức từ 10% đến 13% trên thị trường vòng bi của Úc.

Tòa án cũng đã ra quyết định hạn chế NSK Australia tham gia thực hiện hành vi các-ten tương tự trong thời gian 3 năm và yêu cầu doanh nghiệp này phải thực hiện chương trình đào tạo tuân thủ pháp luật cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng. NSK Australia đã được giảm mức phạt đáng kể do hợp tác tích cực với ACCC trong quá trình điều tra.

Vụ việc được ACCC chú ý đến sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiến hành điều tra một vụ việc khác liên quan đến hành vi các-ten trên thị trường thiết bị ô tô. Trong quá trình điều tra vụ việc này, ACCC đã nhận được sự hỗ trợ, hợp tác từ các cơ quan cạnh tranh quốc tế khác, đặc biệt là từ phía Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

(Nguồn: http://www.accc.gov.au/ )

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương