BVNTD

Samsung sáp nhập khối bán dẫn và màn hiển thị.

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Wall Street Journal cho biết, Samsung đang chuẩn bị sáp nhập hai mảng sản xuất màn hình phẳng và vật liệu bán dẫn của mình vào làm một. Đây là hai mảng kinh doanh từng đem lại 44% doanh thu và 70% lợi nhuận cho hãng Hàn Quốc trong năm ngoái.

Tuy nhiên, khối màn hiển thị của Samsung đã không mang lại lợi nhuận cho tập đoàn Hàn Quốc trong quý 1 vừa qua và tình trạng này được dự báo có thể còn tiếp diễn trong các quý tiếp theo.

Kể từ khi đạt mức lợi nhuận kỉ lục lên tới 4,7 tỉ USD vào Quý II năm ngoái, lợi nhuận của Samsung đã dần sụt giảm khi thị trường màn hình phẳng và TV đang gặp phải tình trạng mất giá. Lợi nhuận trong quý đầu năm nay của hãng đã sụt giảm 30% so với năm ngoái. Và khối màn hiển thị sẽ tiếp tục gặp phải những vấn đề lớn khác, khi hãng công nghệ Hàn Quốc đang vướng vào vụ tranh chấp pháp lý về bằng sáng chế ngày càng căng thẳng với tập đoàn Apple

Sau khi sáp nhập, khối bán dẫn-màn hiển thị sẽ chiếm tới 70% lợi nhuận hoạt động của Samsung, cũng như 44% doanh thu của hãng này.

Theo đánh giá của chuyên gia Nam Tae-hyun tới từ IBK Securities, “sự sáp nhập trên còn cho thấy quyết tâm của Samsung tập trung vào việc sản xuất loại màn hình thế hệ mới OLED thay thế dần cho loại màn hình LCD truyền thống”.

Công nghệ mới này mang lại rất nhiều sự cải tiến như: cho chất lượng hình ảnh sáng, tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với LCD thông thường. Tuy nhiên, hiện tại loại màn hình này mới chỉ được sử dụng chủ yếu trên điện thoại di động và chưa thể phổ biến trên HDTV màn hình rộng bởi chi phí sản xuất còn quá cao và chưa được phổ biến.

Samsung Mobile Display, một liên doanh giữa Samsung Electronics và Samsung SDI hiện đang có lợi thế lớn ở lĩnh vực màn hình OLED khi đã chiếm tới 95% thị trường toàn cầu.

Điều này khiến cho hãng điện tử Hàn Quốc càng tỏ rõ quyết tâm khẳng định vị thế của mình. Trong năm nay, số tiền Samsung đầu tư vào mảng sản xuất và nghiên cứu OLED đã lên tới 5,1 tỉ USD, gấp 4 lần so với con số mà hãng bỏ ra đầu tư vào năm ngoái.

Trong khi đó, mảng sản xuất màn hình LCD của Samsung lại đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ đối thủ đồng hương, LG Display, hiện là hãng dẫn đầu thị trường LCD về cả doanh thu và số lượng sản phẩm màn hình bán ra. Tuy nhiên, tính riêng ở thị trường TV LCD, Samsung vẫn là hãng đứng đầu thế giới hiện nay về số lượng sản phẩm bán ra.

Chủ tịch khối bán dẫn của Samsung, Kwon Oh-hyun, sẽ phụ trách khối bán dẫn-màn hiển thị mới sáp nhập.

Hà phạm (Nguồn Reuter)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương