VCCA

SolarWorld cho rằng cạnh tranh tại Trung Quốc không công bằng

edf40wrjww2News:News_Content

Không có cạnh tranh công bằng trong ngành của chúng tôi. Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc chiến tranh công nghiệp,” Ông Frank phát biểu với tạp chí Capital của Đức, theo như một trích đoạn phỏng vấn có được trước khi tờ báo này được phát hành vào thứ 5.

 “Chỉ trong năm 2011, chính phủ trung ương và các tỉnh đã bảo lãnh tín dụng trên 21 tỷ euro (29 tỷ USD) cho các công ty năng lượng mặt trời, với mức lãi suất ít hơn 2%.

Các chỉ trích về những nỗ lực của Trung Quốc để thúc đẩy ngành năng lượng mặt trời không phải là mới.

Nghiệp đoàn Thép của Hoa Kỳ năm 2010 đã đổ lỗi cho sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với ngành năng lượng mặt trời đã tạo ra sự dư thừa nguồn cung khiến giá tấm bảng năng lượng mặt trợ giảm 40% trong năm 2009 và đẩy các đối thủ Hoa Kỳ ra khỏi thị trường này.

Trong quá khứ Trung Quốc đã cấp rất nhiều hạn mức tín dụng cho các công ty như Suntech, Yingli và JA Solar thông qua Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB).

Quy mô và điều kiện của những khoản vay này đã gây thiệt hại cho các đối thủ châu Âu vì họ phải cố gắng để có được hạn mức tín dụng từ các nhà đầu tư bị nản lòng bởi sự cạnh tranh từ châu Á.

Điều này đã khiến cho một số công ty- nổi bật là công ty Conergy của Đức- từng là công ty năng lượng mặt trời lớn nhất châu Âu –rơi vào tay các quỹ đầu tư.

“Bạn có thể tính chi phí của một nhà sản xuất. Và nếu nhà sản xuất đó cố gắng bán một số lượng lớn với giá thấp để phá hủy cả ngành, các chính phủ cần phải can thiệp.”

                                                                           Nguồn: Bảo An theo Reuters

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định