VCCA

Tập đoàn Tencent làm việc với Cơ quan chống độc quyền Trung Quốc về việc tuân thủ pháp luật cạnh tranh

Pony Ma – nhà sáng lập Tencent Holdings – Công ty trò chơi và mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc vừa có cuộc họp với các nhà chức trách về chống độc quyền ở Trung Quốc để thảo luận về việc tuân thủ pháp luật của tập đoàn này.

Đây là dấu hiệu cụ thể nhất cho thấy cuộc đàn áp chống độc quyền chưa từng có của Trung Quốc, bắt đầu từ cuối năm 2020 với đế chế kinh doanh Alibaba của tỷ phú Jack Ma , và có thể sớm nhắm vào những người khổng lồ khác trên internet.

Tencent – công ty sở hữu ứng dụng tin nhắn, thanh toán di động WeChat giống như Aliabba, xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Trung Quốc. Tencent hiện là công ty video game lớn nhất thế giới xét về doanh thu. Công ty này được dự đoán sẽ là đối tượng thứ 2 chịu sự kiểm soát chặt chẽ của các nhà chức trách chống độc quyền ở Trung Quốc.

Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn của họ, những công ty được xếp hạng trong số những công ty lớn nhất và có giá trị nhất thế giới, với lý do lo ngại rằng họ đã xây dựng sức mạnh thị trường gây cản trở cạnh tranh, lạm dụng dữ liệu người tiêu dùng và vi phạm quyền của người tiêu dùng.

Wu Zhenguo – Phòng Chống độc quyền của Cục Quản lý thị trường (SAMR) cũng tham dự cuộc họp đã nhấn mạnh lo ngại về các hoạt động kinh doanh của Tencent và yêu cầu tập đoàn này tuân thủ tốt hơn những quy định chống độc quyền. SAMR đã thu thập thông tin và xem xét những hoạt động độc quyền như WeChat và cách siêu ứng dụng này gây tổn hại cho sự cạnh tranh công bằng và thâu tóm những đối thủ nhỏ hơn.

Cục Quản lý thị trường (SAMR) Trung Quốc đã ra thông báo phạt 12 công ty vì lợi dụng vị thế độc quyền, với mức phạt 500.000 nhân dân tệ (khoảng 77.000 USD)/mỗi công ty, với lý do có sai phạm trong hoạt động mua bán, đầu tư trước đây. Trong số này có Tencent, cùng nhiều tên tuổi khác như công ty chuyên về dịch vụ tìm kiếm Baidu, Softbank cùng với hãng cung ứng dịch vụ xe chung Didi Chuxing…

Hiện chưa rõ liệu các quan chức SAMR có chỉ đích danh những hoạt động kinh doanh cụ thể nào của Tencent là không tuân thủ các quy định chống độc quyền hay không.

Tencent hiện đang phải trì hoãn kế hoạch hợp nhất hai trang web phát trực tiếp trò chơi điện tử hàng đầu của Trung Quốc để giải quyết những lo ngại về chống độc quyền.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Trước yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế thị trường, Luật Cạnh tranh được ban hành năm 2004, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2005 được áp dụng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất, c
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định