BVNTD

Thông cáo báo chí về việc Australia, New Zealand công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, thay mặt Chính phủ Việt Nam đã tiếp nhận các văn kiện trên. Các văn kiện này nêu rõ, Chính phủ Úc và Chính phủ Niu-di-lân chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ và cam kết không áp dụng Đoạn 255 trong Báo cáo của Ban Công tác về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Với quyết định này, Úc và Niu-Di-Lân cam kết áp dụng đầy đủ các quy định liên quan của WTO về chống bán phá giá và trợ cấp đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam vào hai nước này một cách bình đẳng như áp dụng với các thành viên khác của WTO. Cam kết này có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình điều tra, xác định mức độ phá giá làm cơ sở ra quyết định về mức thuế chống bán phá giá.

Cam kết này của Úc và Niu-di-lân có ý nghĩa to lớn về kinh tế và chính trị, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa Việt Nam và Úc, Niu-di-lân, góp phần tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giữ vững môi trường phát triển ổn định và thịnh vượng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh các nền kinh tế đang nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức của cuộc suy thoái toàn cầu, cam kết này của Úc và Niu-di-lân cùng với việc ký kết Hiệp định AANZ FTA càng được đánh giá cao, góp phần vào nỗ lực của các nước tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ phát triển kinh tế.

Đồng thời, việc Úc và Niu-Di-lân, hai nước thuộc nhóm các nước kinh tế phát triển OECD công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ đã tiếp tục khẳng định những thành tựu của chính sách nhất quán mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện, nhằm xây dựng một nền kinh tế thị trường phát triển lành mạnh, phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Đến nay đã có 18 nước chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ. Nhân dịp này, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của Úc và Niu-Di-Lân và khuyến nghị các đối tác khác của ASEAN sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.      

                       (Nguồn: Bộ công thương)

 

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương