BVNTD

Thông đồng đấu thầu bất động sản tại miền Bắc California – Hoa Kỳ

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Trong vụ án thông đồng đấu thầu các khu nhà bị tịch biên, các bất động sản công tại bang California diễn ra từ giữa năm 2008 cho đến đầu năm 2011, đã có thêm ba nhà đầu tư bất động sản đã thú nhận vai trò của mình trong các thỏa thuận thông đồng đấu thầu. Theo thống kê từ Bộ Tư pháp cho đến nay đã có 20 cá nhân và 2 công ty mua giới trong lĩnh vực bất động sản tại California có liên quan đến vụ án trên. Trước đó, ngày 10 tháng 7 năm 2011, hai nhà đầu tư bất động sản đã phải ra hầu tòa tại Tòa án quận Oakland. Ngày 16 tháng 12 năm 2011, năm nhà đầu tư khác phải ra hầu tòa tại Tòa án quận Sacramento. Và theo bản đệ trình vào thứ 5, ngày 9 tháng 2 năm 2012, tòa án cấp quận Oakland thuộc phía bắc bang California đã tố cáo Barry Heisner, Dominic Leung và Hilton Wong đã tham gia vào các vụ thông đồng đấu thầu các bất động sản công cộng.

Theo hồ sơ của tòa án, vụ việc trên diễn ra trong khoảng thời gian từ giữa tháng 8 năm 2008 đến tháng 1 năm 2011. Heisner, Leung và Wong cùng thỏa thuận với những nhà đầu tư khác không đặt giá cao tại phiên đấu giá các tòa nhà bị tịch thu, các bất động sản công cộng (các bất động sản bị tịch biên được bán tại các phiên đấu giá, tiền thu được dùng để thanh toán các khoản thế chấp nợ gắn liền với tài sản, tiền còn lại, nếu có sẽ trả lại cho chủ sở hữu nhà). Các nhà đầu tư đã thỏa thuận chỉ định người thắng cuộc với mức giá thấp để có được tài sản đã lựa chọn trong các cuộc đấu giá tại hạt Contra Costa. Sau đó ba bị cáo đã gửi thư cho các cá nhân tham gia thỏa thuận để tổ chức phiên đấu giá thứ hai (phiên đấu giá kín), tài sản được chọn sẽ thuộc về người nộp hồ sơ đấu giá cao nhất trong phiên đấu giá thứ hai. Phần chênh lệch giá trị của bất động sản trong hai cuộc bán đấu giá trên sẽ được chia lại cho những người tham gia.

Hành vi thông đồng đấu thầu này đã làm suy giảm sức cạnh tranh trên thị trường bất động sản bang California, làm hạ thấp giá bất động sản với các mức giá kém cạnh tranh. Hành vi trên đã gây thiệt hại đến các chủ sở hữu bất động sản và giúp những kẻ chủ mưu kiếm được các khoản lợi nhuận từ các bất động sản trong các phiên đấu giá.

Mỗi hành vi thông đồng đấu thầu trong đạo luật sherman (đạo Luật Chống độc quyền của Hoa Kỳ) có hình phạt tối đa 10 năm tù giam và phạt tiền 1 triệu USD cho mỗi cá nhân. Chính phủ cũng có thể tìm cách tịch thu khoản lợi nhuận có được từ việc tham gia vào các hành vi trên. Ngoài ra các bên tham gia thỏa thuận còn phải đền bù cho các nạn nhân của vụ việc. Theo qui định, mức đền bù thiệt hại đối với hành vi thông đồng đấu thầu có thể lên đến gấp đôi mức thiệt hại mà nạn nhân trong vụ thông đồng đấu thầu phải chịu nếu trong trường hợp mức thiệt hại đó lớn hơn 1 triệu USD.

Các bên tham gia thỏa thuận cũng bị buộc tội gian lận thư tín (mail fraud), một đạo luật của Hoa Kì áp dụng trong trường hợp sử dụng dịch vụ bưu điện cho những mục đích xấu. Trong vụ việc trên, cách thức mà các bên tham gia đấu thầu liên hệ với nhau để thực hiện đấu thầu bất chính là thông qua thư tín. Hình phạt của hành vi gian lận thư tín có thể lên tới tối đa 30 năm tù giam và phạt tiền 1 triệu USD.

Hiện nay, các trường hợp mới nhất đang đang được điều tra là những cuộc đấu giá bất động sản bị tịch biên ở San Francisco, San Mateo, Contra Costa và Alameda bang California. Theo Sharis A. Pozen Trưởng Bộ phận Chống độc quyền Bộ Tư pháp Hoa Kỳ: “ Phòng chống độc quyền sẽ điều tra đến cùng các thủ phạm của những kế hoạch lừa đảo. Những kẻ loại bỏ sự cạnh tranh từ thị trường, nhằm mục đích chuộc lợi cho bản thân và mang lại những thiệt hại cho người khác sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình”.

Minh Tiến (Nguồn: justice.com)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương