BVNTD

Thương vụ mua lại của Kinder sẽ là thương vụ lớn thứ tư của ngành công nghiệp năng lượng nước Mỹ.

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Kinder đề xuất bỏ ra 21,1 tỷ USD để mua hãng đối thủ El Paso với mức giá 26,87 USD một cổ phiếu, cao hơn 37% so với giá thị trường. Mức giá cao ngất ngưởng này đã khiến cổ phiếu của El Paso tăng vút 25% ngay trong phiên giao dịch hôm thứ Hai lên 24,45 USD.

Nếu thành công, thương vụ này sẽ là thương vụ lớn thứ tư của ngành công nghiệp năng lượng nước Mỹ. Nó đồng thời cũng sẽ tạo ra một công ty ống dẫn lớn nhất ngành sở hữu hệ thống ống dẫn có tổng chiều dài 80.000 dặm trải dài từ bờ biển này sang bờ biển khác.

 Số tiền “khủng” Kinder đưa ra là một cuộc đánh cược dựa trên niềm tin mãnh liệt của ngài CEO vào tương lai của ngành kinh doanh các ống dẫn dầu khí, mảng kinh doanh mà ông là người tiên phong nhìn ra tiềm năng của nó và biến ông trở thành một trong những tỷ phú giàu có nhất của đất nước.  

Cách đây 15 năm, khi còn làm cho công ty năng lượng Enron Corp., Kinder vì đề xuất phát triển ngành ống dẫn của mình mà bị phản đối kịch liệt và không được thăng chức lên vị trí CEO của Công ty. Còn giờ đây, khi mà khí tự nhiên khai thác từ các mỏ đá phiến đang trở thành một cuộc cách mạng của ngành năng lượng trên khắp nước Mỹ, khi các công ty năng lượng chạy đua để sở hữu các mỏ đá phiến và cần hơn bao giờ hết những hệ thống ống dẫn kết nối giữa các khu mỏ tới các nhà máy lọc và từ nhà máy lọc tới người tiêu dùng, thì Kinder lại trở thành ông vua trong một đế chế bát ngát tiềm năng sinh lời.

“Đó là người đã chứng minh giá trị khổng lồ của các ống dẫn dầu”, J. Robinson West, Giám đốc điều hành của hãng tư vấn PFC Energy nhận xét về Kinder. “Enron trước kia là công ty sản xuất ống dẫn lớn nhất nhưng họ đã bỏ rơi mảng kinh doanh ống dẫn. Ông ấy đã nhận ra tiềm năng của nó, còn họ thì không”.

Câu chuyện của Kinder sau đó là một giai thoại ở Houston. Sau khi rời Enron vào năm 1996, Kinder cùng với người đồng nghiệp thân thiết của mình, luật sư ngành năng lượng William V. Morgan, chuyển sang một công ty kinh doanh ống dẫn tầm thường hơn nhiều. Họ bắt đầu bằng việc bỏ ra 40 triệu USD mua Enron Liquids Pipeline L.P., một doanh nghiệp ống dẫn khí tự nhiên mà chính công ty cũ Enron đang tìm cách ruồng bỏ. Sau đó là một chuỗi các thương vụ mở rộng quy mô, trong đó vụ quan trọng nhất là sáp nhập ngược với KN Energy, một công ty sản xuất ống dẫn khí tự nhiên lớn hơn và khi đó đang bế tắc về tài chính. Công ty sau thương vụ này đổi tên thành Kinder Morgan và đưa Kinder chính thức bước vào ngành công nghiệp ống dẫn dầu của đất nước.

Hiện nay, Kinder đang là người giàu thứ 46 trên toàn nước Mỹ tính theo bảng xếp hạng của Tạp chí Forbes. Tổng tài sản ròng của vị tỷ phú ước tính là 6,4 tỷ USD tính đến thời điểm tháng 9. 

Bên cạnh lòng nhiệt huyết với ngành ống dẫn khí, Kinder theo như lời các đồng nghiệp, là một kỳ tài trong khả năng nhớ đến từng chi tiết trong công việc điều hành kinh doanh của mình. “Rich có thể ngồi đọc một bản báo cáo kết quả kinh doanh quý và ba năm sau đó nói lại những điều ghi trong đó”, Stan Horton, CEO của Công ty ống dẫn Boardwalk Pipeline Partners LP, người đã biết Kinder từ những năm 70 và coi ông như một người thày, nhận xét.

Vào tháng 2 vừa rồi, Kinder đã thực hiện một cuộc IPO cho Kinder Morgan Inc., phát hành gần 110 triệu cổ phần ra công chúng, thu về gần 3,3 tỷ USD. Tuy nhiên, ngài CEO không bán cổ phần của mình trong cuộc IPO đó và hiện đang giữ gần 31% cổ phần của Công ty. Theo các chuyên gia ước tính, số cổ phần này sẽ có giá trị 94 tỷ USD sau thương vụ mua lại El Paso.

                                                                                                                             Trí Dũng (Nguồn: Reuters)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương