BVNTD

Thương vụ Ngân hàng Sberbank của Nga mua lại Ngân hàng DenizBank có giá trị 3,5 tỷ đô la.

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Sberbank được sự trợ giúp từ Chính phủ Nga với một nguồn vốn tốt. Họ đã từng rơi vào sự suy thoái kinh tế toàn cầu, tuy nhiên vẫn có thể thu nhặt được các tài sản giảm giá tại Liên Xô cũ và Đông Âu, và chiếm giữ thị phần các ngân hàng đang gặp rắc rối tại Mỹ và Châu Âu.

Sberbank mua lại ngân hàng bán lẻ DenizBank của Thổ Nhĩ Kì từ công ty cho vay Dexia đang lâm vào tình trạng khó khăn tại Châu Âu. Công ty này năm ngoái đã được quốc hữu hóa một phần bởi Chính phủ Pháp, Bỉ và Luxembourg.

Sberbank trả giá 3,5 tỷ đô la cho 99,85% cổ phiếu tại DenizBank mặc dù mức giá này có thể bị điều chỉnh trước khi giao dịch đóng cửa. Giao dịch này giúp Sberbank từ ngân hàng lớn trên thị trường nội địa trở thành tổ chức tài chính quốc tế hàng đầu.

Ngân hàng này ghi nhận hiện trạng của Thổ Nhĩ Kì với nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và tình trạng nợ tuy thấp nhưng đang gia tăng trong dân số trẻ và tất cả các dấu hiệu tích cực trong việc mở rộng các công ty kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng. German Gref, cựu Bộ trưởng kinh tế, nay là giám đốc điều hành Sberbank cũng cho biết Denizbank đã từng sở hữu công nghệ máy tính có thể giúp Sberbank tại thị trường Trung và Đông Âu.

Chỉ trong năm nay, Sberbank đã mua lại Volksbank, công ty giữ vai trò điều tiết tại thị trường Đông Âu. Tại Liên Xô cũ, Sberbank mua lại các chi nhánh và các món tiền cho vay gia tăng tại Kazakhstan và Ukraine sau khủng hoảng tài chính năm 2008 để lấp đầy khoảng trống của các ngân hàng trên phố Wall khi họ đã ngừng luân chuyển các khoảng cho vay. Đối với thị trường trong nước hiện tại, Sberbank đã mua lại Troika, một ngân hàng đầu tư và cũng là công ty môi giới.

Ông Gref cho biết ngân hàng cần đa dạng hóa các chính sách nhằm hỗ trợ cho các công ty, khách du lịch và ngoại thương của Nga. Việc kinh doanh của Nga với Thổ Nhĩ Kì đang được tiến hành; quốc gia này là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Nga trong năm 2011

Nguồn: New York Times

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương