BVNTD

Thương vụ sáp nhập lớn giữa hai sàn chứng khoán Singapore và Úc

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

SGX hôm qua đồng ý mua lại ASX với giá 8,3 tỉ USD. Việc sáp nhập này sẽ hình thành Công ty ASX-SGX Ltd., tập đoàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 5 thế giới, sau các sở giao dịch Hồng Kông, Chicago, Brazil và Đức xét về giá trị. Xét về số công ty được niêm yết, sàn chứng khoán mới sẽ thu hút 2.700 công ty, đứng thứ 2 châu Á sau Mumbai (Ấn Độ).

Trong thông cáo chung đưa ra hôm qua, SGX và ASX khẳng định thương vụ này sẽ tạo ra một “sân chơi” mở rộng cho khách hàng toàn cầu khai thác những cơ hội niêm yết, giao dịch và thanh toán ở châu Á, nơi đang giữ vai trò đầu tàu trong quá trình hồi phục kinh tế thế giới. Thông cáo khẳng định ASX-SGX Ltd. sẽ duy trì các thương hiệu “mang tính biểu tượng” của cả hai bên trong khi kết hợp tiềm lực của thị trường chứng khoán Úc với vị thế có tính quốc tế cao hơn của Singapore. Quan hệ chặt chẽ với thị trường đang tăng trưởng mạnh của Trung Quốc cũng sẽ được duy trì.

Theo thỏa thuận, SGX sẽ trả 22 AUD cộng với 3,473 cổ phiếu SGX để đổi lấy 1 cổ phiếu của ASX. Như vậy, thỏa thuận này định giá ASX ở mức 8,4 tỉ AUD (8,3 tỉ USD), tức 48 AUD/cổ phiếu – cao hơn 37% so với giá thị trường trong phiên giao dịch gần nhất trước đó. Theo báo The Wall Street Journal, việc sáp nhập này có thể tạo ra một thị trường khoảng 1.900 tỉ USD. Hôm qua, cổ phiếu của ASX tăng đến 25% trước khi đóng cửa ở mức 41,75 AUD/cổ phiếu. Trong khi đó, giá cổ phiếu của SGX giảm 5,24%, ở mức 9,04 SGD/cổ phiếu, vào trưa qua.

Hai bên cho biết họ hy vọng có thể hoàn tất thỏa thuận trong quý 2/2011. Tuy nhiên, thương vụ này vẫn phải chờ sự chấp thuận của các cơ quan quản lý hai nước, bao gồm Cơ quan Kiểm soát đầu tư nước ngoài của Úc (FIRB) cũng như phải “qua ải” Bộ trưởng Tài chính Úc Wayne Swan. Theo AFP, vụ sáp nhập có thể gặp một số vướng mắc về pháp lý tại Úc vì Chính phủ Singapore cũng là một cổ đông lớn của SGX. Tuy nhiên, giới quản lý ASX cho rằng đó không phải là rào cản lớn. Robert Elstone, Tổng giám đốc điều hành của ASX nói rằng nếu không tin kế hoạch sáp nhập sẽ thành công thì “chúng tôi đã không công bố nó”. Chủ tịch Ủy ban Tiêu dùng và Cạnh tranh Úc Graeme Samuel thì phát biểu trên đài ABC rằng ông không thấy có vấn đề gì về thỏa thuận được đưa ra và đó chỉ là “chuyện giữa SGX và ASX”.

Hiện ASX đang chiếm thế độc quyền trên thị trường chứng khoán Úc, nhưng sẽ sớm mất vị thế này vì một sở giao dịch có tên Chi-X Australia của châu Âu sẽ bắt đầu hoạt động ở nước này vào năm tới. Thỏa thuận sáp nhập trên sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh và giúp tiết kiệm 30 triệu USD chi phí mỗi năm.

Giám đốc điều hành (CEO) Magnus Bocker của SGX sẽ giữ vị trí này của ASX-SGX Ltd. và chức chủ tịch sẽ thuộc về Chủ tịch Chew Choon Seng của SGX. Tập đoàn sẽ có 1.100 nhân viên và một ban quản trị quốc tế với 15 giám đốc ở 5 quốc gia

Minh Đạt – Theo Reuters

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương