BVNTD

Tòa án Liên bang Úc phạt hai doanh nghiệp lợp mái và các giám đốc số tiền 420.000 đô la Úc cho hành vi thông thầu

16/11/2022

Ngày 14 tháng 9 năm 2022, Tòa án Liên bang Úc đã tuyên phạt hai doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lợp mái bằng đá phiến ở Sydney và giám đốc của hai doanh nghiệp nói trên tổng số tiền 420.000 đô la Úc đối với hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh (hành vi thông thầu). Vụ việc do Ủy ban Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng Úc (ACCC) điều tra và tiến hành thủ tục tại tòa án.

Tòa án tuyên bố Công ty First Class Slate Roofing Pty Ltd (sau đây gọi là First Class), RAD Roofing Specialists Pty Ltd (sau đây gọi là Mr Shingles) và các giám đốc hai công ty là Scott Barton và Damian Hand, đã tham gia đấu thầu hai dự án tấm lợp bằng đá phiến ở Sydney vào năm 2019, một dự án tại Wesley College thuộc Đại học Sydney và một dự án khu dân cư ở Bellevue Hill, Sydney.

Các doanh nghiệp thừa nhận mục đích của việc tham gia hành vi thông thầu tại Wesley College là để làm cho First Class có nhiều khả năng hơn Mr Shingles trong việc thắng thầu gói thầu cung cấp và lắp đặt tấm lợp bằng đá phiến tại Wesley College. Trong gói thầu này, Mr Shingles và một doanh nghiệp cạnh tranh khác đã thỏa thuận với First Class bỏ giá cao hơn để First Class có khả năng thắng thầu và đổi lại hai doanh nghiệp này được nhận một khoản bằng tiền mặt từ First Class.

First Class và Mr Shingles cũng được phát hiện tham gia hành vi thông thầu liên quan đến gói thầu của một dự án xây dựng khu dân cư ở Bellevue Hill, Sydney với mục đích là để làm cho Mr Shingles có nhiều khả năng thắng thầu.

Cuối cùng thì First Class đã thắng trong gói thầu của Đại học Wesley và Mr Shingles đã thắng thầu trong gói thầu cho dự án khu dân cư Bellevue Hill. First Class cam kết rằng, thông qua giám đốc Scott Barton, sẽ tiến hành hành vi thông thầu mỗi khi có dịp.

 “Tòa án đã kết luận rằng First Class, Mr Shingles và giám đốc của hai doanh nghiệp trên có hành vi cố ý giả mạo và che giấu”. Ủy viên ACCC, bà Liza Carver cho biết.

“Tòa án cũng chấp nhận rằng các doanh nghiệp này và giám đốc được hưởng lợi từ hành vi thông thầu và điều này làm cho đơn vị chào thầu không thu được lợi ích thực sự từ việc chào thầu cạnh tranh, trong đó bao gồm cả việc mất đi cơ hội được thương lượng giá hợp đồng thấp hơn đối với các dịch vụ lợp mái. ”

Bà Liza Carver nói: “Hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, bao gồm cả hành vi thông thầu như trường hợp này đã làm sai lệch và phá hỏng quá trình cạnh tranh lành mạnh và làm cho đơn vị chào thầu, mất đi lợi ích đáng ra họ phải được hưởng từ việc cạnh tranh công bằng, lành mạnh”.

Đối với vụ việc này, First Class bị phạt 280.000 đô la, giám đốc Scott Barton bị phạt 60.000 đô la, Mr Shingles bị phạt 65.000 đô la và giám đốc Damian Hand bị phạt 15.000 đô la.

Tòa án cũng yêu cầu ông Barton và ông Hand công bố thông tin tới các thành viên của Hiệp hội Công nghiệp Tấm lợp của New South Wales về hành vi vi phạm của họ cũng như việc họ tham gia vào các chương trình giáo dục đào tạo về luật cạnh tranh.

Công ty First Class và Mr Shingles và và Mr Barton, Mr Hand cùng nhất trí với Tòa án về các hình phạt và cam kết thực hiện với các lệnh kèm theo khác của Tòa án.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương