VCCA

Trung Quốc bỏ hoàn thuế xuất khẩu đối với 48 sản phẩm thép

edf40wrjww2News:News_Content

Bắt đầu từ ngày 15/7/2010 Trung Quốc sẽ bãi bỏ mức hoàn thuế xuất khẩu đối với 48 sản phẩm thép, thể hiện biện pháp mạnh tay của chính phủ trong việc hạn chế sản lượng của các nhà máy.

Hiệp hội sắt thép Trung Quốc cho biết, danh mục 48 sản phẩm thép bao gồm: thép tấm đúc, thép cuộn cán nóng, thép nguội khổ hẹp, thép hình.

Các sản phẩm thép cán nóng chịu sức ép nhiều nhất, còn thép cuốn nguội chỉ có 1 sản phẩm. Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ huỷ bỏ hoàn thuế xuất khẩu với thép cuộn cán nóng (HRC) và cán nguội (CRC) đã xuất hiện từ lâu trên thị trường, các nhà máy cũng đã chuẩn bị tâm lý từ trước bởi vì đây là hai sản phẩm có mức phụ phí khá cao.

Do tháng 6 năm ngoái, ngành xuất khẩu thép Trung Quốc bị ảnh hưởng khủng hoảng tài chính rất trầm trọng nên chính phủ đã nâng mức hoàn thuế xuất khẩu lên để hỗ trợ ngành này. Cho đến nay, chính sách này đã được áp dụng khoảng 1 năm. Lúc đó, thép cuộn cán nóng được áp dụng mức hoàn thuế là 9%.

HRC là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ đạo, chiếm đến 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu trong tháng 4. Do đó, hệ lụy tất yếu khi chính phủ thay đổi chính sách thuế thì sản phẩm này phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc huỷ hoàn thuế một mặt là do Trung Quốc không muốn xuất khẩu thép với số lượng lớn vì chính phủ chỉ muốn ngành thép phát triển đủ để cung ứng cho thị trường trong nước. Như vậy sẽ dễ dàng điều chỉnh sản lượng. Mặt khác, khoảng cách giá xuất khẩu của thép Trung Quốc và thép thế giới khá xa nên khi hoàn thuế xuất khẩu không còn nữa sẽ khiến giá xuất khẩu được nâng lên, mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Trước yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế thị trường, Luật Cạnh tranh được ban hành năm 2004, có hiệu lực từ tháng 7 năm 2005 được áp dụng cho tổ chức, cá nhân kinh doanh (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) bao gồm cả doanh nghiệp sản xuất, c
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định