BVNTD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc ban hành hướng dẫn về giá thành đơn vị cho các nhà bán lẻ hàng hóa

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Giá đơn vị là chi phí giá thành của một loại hàng hóa tính theo các đơn vị của hệ thống đo lường tiêu chuẩn. Các loại hàng hóa khác nhau được sử dụng các đơn vị đo lường khác nhau, ví dụ như nhãn mác trên kệ bán hàng của mặt hàng sữa sẽ cho thấy giá trên mỗi lít sữa và giá bán toàn bộ, nhưng dầu gội đầu lại được tính giá theo 100 ml. 

Theo hệ thống mới, giá thành đơn vị được tính dựa trên sự tham chiếu với các đơn vị đo lường thông thường như tính giá trên 100 gr và 100 ml (cả giá thành đơn vị và tổng giá bán đều được hiển thị). Một số sản phẩm sẽ được đo lường theo cách khác như thảo mộc và các loại gia vị do kích thước nhỏ của chúng và các sản phẩm tươi sống như cá, rau và thịt vẫn sẽ được bán theo kg.

Như vậy, hệ thống này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/7/2009 và yêu cầu các siêu thị lớn và các nhà bán lẻ trực tuyến thực hiện từ ngày 01/12/2009. Theo đó, các nhà bán lẻ phải hiển thị giá thành đơn vị đối với từng loại hàng hóa.

Chủ tịch ACCC – Ông Graeme Samuel nói: “Giá thành đơn vị đem lại một số lợi ích nhất định, theo đó cho phép người mua hàng dễ dàng so sánh giá cả sản phẩm với các kĩch cỡ khác nhau và giữa các sản phẩm có thương hiệu khác nhau”.

Hệ thống này được chính phủ Úc quy định như một hệ thống bắt buộc theo Luật Thực tiễn Thương mại 1974, và chính điều đó đã khiến hệ thống này trở thành thành tâm điểm của luật.

Nhằm giúp các nhà bán lẻ hàng hóa hiểu về nghĩa vụ của mình trong việc áp dụng hệ thống mới này, ACCC đã phát triển một số công cụ hướng dẫn, bao gồm:

– Xác định giá thành đơn vị: hướng dẫn cho các nhà bán lẻ tạp hóa – cung cấp các thông tin dựa trên quyền lợi và trách nhiệm của các nhà bán lẻ theo quy định của hệ thống mới.

– Xác định giá thành đơn vị: hướng dẫn nhanh – giúp các nhà bán lẻ nhanh chóng quyết định nếu hệ thống này được áp dụng.

Các thông tin về người tiêu dùng cũng được cung cấp trên website của ACCC, giải thích về những thay đổi và những gì mà người tiêu dùng mong đợi trong việc giới thiệu về giá thành đơn vị tại một số siêu thị.

(Ngân An – Theo ACCC)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương