BVNTD

Ủy ban Châu Âu áp khoản tiền phạt 8,9 triệu Euro đối với cartel (thỏa thuận hạn chế cạnh tranh) giữa các doanh nghiệp kinh doanh chuối

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Đối với việc vi phạm luật EU, Ủy ban đã áp một khoản phạt là 8,919,000 Euro đối với Pacific Fruit. Chiquita đã được miễn nộp phạt do cung cấp cho Ủy ban thông tin về cartel.

Đây là quyết định thứ hai của EU về cartel trong ngành công nghiệp chuối. Lần này, nó ảnh hưởng đến khách hàng ở Italy, Hi Lạp và Bồ Đào Nha. Cartel đầu tiên được hình thành trong một quyết định vào năm 2008 liên quan đến Đức và 7 nước EU phía Bắc Âu  khác.

“Các công ty cần phải nhận thức được rằng Ủy ban rất coi trọng nhiệm vụ thực thi chống hành vi hạn chế cạnh tranh của mình. Chỉ có 2 cách để tránh phải nộp phạt: không tham gia cartel hoặc, nếu đã tham gia thì hãy hối hận nhanh chóng và thông báo cho Ủy ban về cartel đó” Phó Chủ tịch Ủy ban chịu trách nhiệm về chính sách cạnh tranh là Joaquín Almunia cho biết.

Cartel này được hoạt động bởi Pacific Fruit và Chiquita, 2 nhà nhập khẩu và bán chuối chính tại EU. Trong suốt giai đoạn từ tháng 7 năm 2004-tháng 4 năm 2005, họ đã ấn định giá bán hàng tuần và trao đổi thông tin về giá liên quan tới các nhãn hàng riêng của họ. Bằng cách như vậy, họ đã trực tiếp làm hại người tiêu dùng tại các nước có liên quan.

Tại thời điểm vi phạm, doanh số bán chuối hàng năm tại Italy, Hi Lạp và Bồ Đào Nha đã lên tới khoảng 525 triệu euro.

Tiếp theo trả lời của các bên đối với Tuyên bố phản đối được gửi trong tháng 12 năm 2009, Ủy ban đã giảm thời gian vị phạm được chứng minh xuống còn khoảng 9 tháng.

Cuộc điều tra của Ủy ban bắt đầu với những cuộc thẩm tra không được công bố vào tháng 11 năm 2007.

Vào tháng 10 năm 2008, Ủy ban đã phạt Dole và Weichert 60 triệu euro do điều hành từ năm 2000-2002 một cartel ấn định giá tại 8 nước thành viên EU ở phía bắc. Chiquita cũng tham gia vào cartel nhưng sau đó cũng là người đầu tiên thông báo cho Ủy ban. Sự khác nhau về mức tiền phạt khi đó và bây giờ được giải thích bởi quy mô lớn hơn của những thị trường có liên quan, thời gian lâu hơn và 3 công ty có liên quan trong vụ năm 2008.

Những thông lệ này cấu thành một vi phạm rất nghiêm trọng của Điều 101 của TFEU1 mà cấm cartel và các hành vi hạn chế kinh doanh.

Việc tính toán tiền phạt đã được thực hiện tuân theo Hướng dẫn xử phạt năm 2006 của Ủy ban.

Chiquita được miễn hoàn toàn theo chương trình khoan hồng năm 2002 của Ủy ban.

                                                                                                 Nguồn: Quyết Thắng theo EC

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương