BVNTD

Ủy ban châu Âu (EC) xem xét cách tiếp cận mới để xử lý vấn đề kinh tế thị trường của Trung Quốc

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Động thái này bắt nguồn từ việc Điều 15(a)(ii) Cam kết gia nhập WTO của Trung Quốc sẽ hết hiệu lực vào ngày 11 tháng 12 năm 2016. Theo đó, Trung Quốc yêu cầu các nước Thành viên WTO chấm dứt cách tiếp cận thông qua sử dụng giá trị thay thế trong việc tính toán biên độ phá giá/trợ cấp cho hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Tại cuộc họp nêu trên, các thành viên EC đã thảo luận ba lựa chọn để xử lý vấn đề này: một là sẽ không có phản ứng gì, hai là EU đơn giản sẽ công nhận KTTT cho Trung Quốc, và cuối cùng là EU sẽ áp dụng một cách tiếp cận mới để tính toán cho Trung Quốc. Kết thúc buổi họp, Phó chủ tịch EC ông Jyrki Katainen và Ủy viên thương mại Cecilia Malmstrom đã thông báo rằng đa số các Ủy viên EC nghiêng về phương án thứ ba, tức là EU sẽ tìm ra một phương pháp tính toán mới mà không bị ảnh hưởng bởi vấn đề KTTT của Trung Quốc, mà vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định của WTO.

Theo đó, dự kiến EU sẽ không tiếp tục phân chia các nước ra thành nước có nền kinh tế thị trường và nước có nền kinh tế phi thị trường (NME) trong các cuộc điều tra chống bán phá giá/trợ cấp, mà thay vào đó, EU sẽ xây dựng một phương pháp tính toán mới mang tính trung lập, áp dụng chung cho tất cả các nước, nhưng với điều kiện vẫn đảm bảo rằng mức thuế được tính toán theo phương pháp mới sẽ tương đương mức thuế của phương pháp cũ.

EC vẫn đang tiếp tục thảo luận về phương pháp này và dự kiến sẽ đưa ra bản dự thảo cụ thể vào cuối năm nay để trình lên Nghị viện và Hội đồng châu Âu xem xét.

 (Phòng Xử lý các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài tổng hợp)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương