VCCA

Ủy ban Thương mại lành mạnh Hàn Quốc chấp thuận cho Jeju Air mua lại Eastar Jet

     Ngày 2 tháng 3 năm 2020, hãng hàng không giá rẻ Jeju Air đã ký thỏa thuận để mua lại 51,17% cổ phần của Eastar Jet và nộp Thông báo giao dịch cho KFTC vào ngày 13 tháng 3 năm 2020. Sau khi nhận được Thông báo, KFTC đã tiến hành rà soát tập trung kinh tế một cách nhanh chóng, có xem xét đến những khó khăn mà ngành hàng không của quốc gia này đang phải đối mặt giữa đại dịch COVID-19.

     Sau khi xem xét, KFTC kết luận giao dịch mua lại này được miễn áp dụng các quy định của pháp luật chống độc quyền khi công nhận Eastar Jet không thể tiếp tục hoạt động nếu không được Jeju Air mua lại. Từ góc độ cạnh tranh, việc chấp thuận cho tập trung kinh tế để giữ tài sản của một doanh nghiệp thua lỗ phá sản trên thị trường vẫn hợp lý hơn là từ chối vì những quan ngại cạnh tranh khiến doanh nghiệp đó biến mất khỏi thị trường.

     Tình hình tài chính của Eastar Jet giai đoạn 2013 – 2019 cho thấy tổng vốn của doanh nghiệp này đã bị suy giảm dần mỗi năm và chỉ còn 63,2 tỷ won vào cuối năm ngoái. Năm 2019, Eastar Jet đã lỗ 79,3 tỷ won do sụt giảm lượng khách du lịch từ Hàn Quốc đến Nhật Bản và ảnh hưởng từ sự cố rơi máy bay Boeing 737-Max. Tài sản hữu hình của Eastar Jet chỉ đạt 45 tỷ won vào cuối năm 2019. KFTC cho rằng Eastar Jet sẽ khó có thể thanh toán được các khoản nợ tồn đọng lên tới 115,2 tỷ won, bao gồm chi phí thuê máy bay, phí sân bay, chi phí nhiên liệu hàng không và tiền lương nhân viên.

     Thêm vào đó, Eastar Jet cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ trên các chuyến bay nội địa và quốc tế do tác động của đại dịch COVID-19 cũng như để tiến hành tái cơ cấu doanh nghiệp. Do vậy, việc khởi động lại hoạt động kinh doanh trong thời gian ngắn và phục hồi khả năng thanh khoản của Eastar Jet là tương đối khó khăn. Hơn nữa, với tình trạng tài chính của công ty mẹ như hiện nay, Eastar Jet khó lòng  huy động vốn bằng cách vay từ các tổ chức tín dụng hay phát hành cổ phiếu mới.

      Xét trong bối cảnh này, KFTC đã kết luận rằng vụ mua bán giữa Jeju Air và Eastar Jet không vi phạm Luật Chống độc quyền và thương mại công bằng của Hàn Quốc.

     Ủy ban Thương mại lành mạnh Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục rà soát cẩn trọng và kịp thời các thương vụ mua bán, sáp nhập liên quan đến các doanh nghiệp đang gặp khó khăn tài chính do dịch bệnh COVID-19./.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy thực trạng đưa thông tin theo hướng "thổi phồng" công dụng sản phẩm, đặc biệt đối với loại sản phẩm là thực phẩm trong hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra kh
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định