BVNTD

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu điều tra chống độc quyền đối với hệ điều hành Android của Google, dịch vụ web

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Quá trình điều tra đã chỉ ra rằng FTC đang làm việc với “các luật sư cao cấp trong giới tư pháp Hoa Kỳ” nhằm xem xét  khả năng “google có ngăn chặn các công ty sản xuất điện thoại thông minh mà sử dụng hệ điều hành Anroid của mình thay vì dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh khác hay không”.

Bên cạnh việc xem xét Android, vụ điều tra cũng xem xét những sự tham gia mà Google bị cáo buộc trong việc lấy thông tin do các đối thủ cạnh tranh thu thập được (ví dụ như những bình luận của khách hàng do Yelp công bố) để sử dụng trong mục các “kết quả mua sắm” hoặc xếp loại doanh nghiệp.

Công ty này cũng bị cáo buộc cho các dịch vụ của đối thủ cạnh tranh xuống hạng trong mục kết quả tra cứu tại trang web của mình sau khi thu thập các thông tin của đối thủ cạnh tranh, đưa dịch vụ của mình lên trước dịch vụ của đối thủ, sử dụng chính những nội dung của đối thủ cạnh tranh.

Khi vụ điều tra của FTC chính thức được tiến hành vào tháng 6, Google cho biết họ không rõ là FTC lo ngại về vấn đề gì. Nhưng mục tiêu ban đầu của vụ điều tra gợi ra nguy cơ tiềm năng cho các kế hoạch của Google về việc mở rộng sự thành công thương mại của mình ngoài lĩnh vực hiện đang đem lại lợi nhuận cho công ty: công cụ tìm kiếm thông tin trên web”.

Google cũng đang đối mặt với một vụ điều tra song song tại Châu Âu bởi Ủy ban Châu Âu cũng bắt đầu vụ điều tra của họ vào năm ngoái. Ủy ban Châu Âu trước đây hành động để hạn chế Microsoft sau khi Hoa Kỳ không có hành động thực sự để ngăn chặn công ty này sử dụng việc độc quyền hệ điều hành Windows để nhanh chóng thống lĩnh và loại bỏ cạnh tranh trong các lĩnh vực khác.

Google giữ nguyên quan điểm rằng họ chưa làm gì sai và các vụ điều tra chống độc quyền đơn giản là kết quả của việc các đối thủ cạnh tranh phàn nàn về sự tăng trưởng của Google tại các thị trường mới.”

Việc kinh doanh Android của Google cũng đang bị xem xét do các cáo buộc rằng Google cố tình vi phạm hệ điều hành Java của Oracle cũng như tham gia vào một loạt các vụ kiện về vi phạm quyền sở hữu, bằng sáng chế thương mại liên quan đến Samsung, Motorola, HTC và các bằng sáng chế khác của Android.

Quyết Thắng (Nguồn: Wall Street Journal)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương