VCCA

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ lên kế hoạch khởi kiện chống độc quyền với Google

     Ngày 15/5/2020, theo Tạp chí Phố Wall, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch cho vụ kiện nhằm vào tập đoàn công nghệ Google về việc lạm dụng vị trí thống lĩnh trong lĩnh vực web của tập đoàn này trong hoạt động quảng cáo trực tuyến để triệt hạ các đối thủ cạnh tranh. Các nhà quản lý cho rằng Google đang lợi dụng vị trí số một của mình trong mảng tìm kiếm trực tuyến để chèn ép đối thủ cạnh tranh, đưa ra các quy định cạnh tranh không công bằng. Google đã nổi lên như một công cụ tìm kiếm thống trị với 70% thị trường tại Hoa Kỳ và hiện chiếm hơn 90% hoạt động tìm kiếm qua web trên toàn cầu. Đây sẽ là một trong những vụ kiện chống độc quyền lớn nhất ở Hoa Kỳ kể từ những năm 1990 .

     Từ giữa năm 2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) bắt đầu hợp tác với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ điều tra liệu Apple, Amazon, Facebook và Google có lợi dụng quyền lực, áp đặt sự thống trị của họ trên thị trường và vi phạm luật chống độc quyền hay không.

     Tháng 9/2019, 50 tổng chưởng lý của các Bang và vùng lãnh thổ Hoa Kỳ ký kết tham gia cuộc điều tra Google, tập trung vào mảng kinh doanh quảng cáo và tìm kiếm. Giới công nghệ nhận định hành động này tạo áp lực chưa từng có với "gã khổng lồ Internet".

     Châu Âu trong nhiều năm gần đây đã đi trước Hoa Kỳ trong việc thực hiện hành động pháp lý chống lại Google và các hãng công nghệ khác. Cơ quan quản lý châu Âu đã phạt Google vì có các quy tắc quảng cáo không công bằng và lạm dụng quyền lực của mình trên thị trường điện thoại di động.

     Năm 2018, EU yêu cầu Google trả 4,34 tỷ euro (4,9 tỷ USD) vì mặc nhiên đẩy các ứng dụng của Google lên smartphone của người dùng và cản trở đối thủ cạnh tranh. Hãng cũng phải đóng khoản tiền 2,4 tỷ euro (2,7 tỷ USD) vì sử dụng công cụ tìm kiếm để hướng người dùng đến nền tảng mua sắm riêng.

     Tháng 3 năm ngoái, Liên minh châu Âu yêu cầu Google trả 1,5 tỷ euro (1,7 tỷ USD) vì lợi dụng quyền lực để cạnh tranh không lành mạnh. Đây là lần thứ ba Google phải nhận hình phạt với số tiền lên tới con số hàng tỷ USD.  Ủy viên Margrethe Vestager của Liên minh châu Âu (EU) nói Google đã "củng cố sự thống trị của mình" và "bảo vệ bản thân khỏi áp lực cạnh tranh" bằng cách áp đặt các điều khoản hạn chế trong hợp đồng dịch vụ quảng cáo trực tuyến của Google (AdSense) đối với những trang web khác.

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về thực thi các quy định kiểm soát tập trung kinh tế theo pháp luật cạnh tranh Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) v
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy thực trạng đưa thông tin theo hướng "thổi phồng" công dụng sản phẩm, đặc biệt đối với loại sản phẩm là thực phẩm trong hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra kh
Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 (BVQLNTD) và Điều 8 Nghị định 99/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 27 tháng 10 năm 2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BVQLNTD (Nghị định