BVNTD

Việt Nam có kế hoạch sáp nhập hai thị trường chứng khoán

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Ông Trần Đắc Sinh, Giám đốc điều hành Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HSX), cho hay Bộ Tài chính có kế hoạch sáp nhập HSX với một thị trường chứng khoán nhỏ ở Hà Nội.

“Việt Nam vẫn là một thị trường nhỏ và chúng tôi cần tăng cường khả năng cạnh tranh của mình. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ sáp nhập các thị trường chứng khoán, giống như các nước láng giềng. Họ chỉ điều hành một thị trường chứng khoán duy nhất”, ông Sinh phát biểu tại một cuộc họp ở Nam Phi.

Các nhà phân tích cho rằng, sự sáp nhập của 2 thị trường sẽ không mang lại những bất ổn chính trị và tài chính trong ngắn hạn.

Trước đó, Nga, Thổ Nhĩ Kì và Nhật Bản đều có những quyết định sáp nhập thị trường chứng khoán tương tự.

Một cuộc sáp nhập đang được tiến hành giữa 2 thị trường lớn nhất Nhật Bản là Tokyo và Osaka. Tuy nhiên, thương vụ sáp nhập này gặp phải chút rắc rối trong việc xác định giá trị sàn giao dịch chứng khoán Tokyo.

Nhật Bản hiện có 11 sàn giao dịch nhưng các nhà phân tích cho rằng, việc dàn trải nguồn lực tài chính sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh khi các sàn chứng khoán Hong Kong, Thượng Hải, Thâm Quyến,.. đang phát triển nhanh chóng.

Những động thái đó cho thấy dấu hiệu một số quốc gia tin rằng quá trình liên kết trên thị trường chứng khoán thành một nhóm được tổ chức như “ngành công nghiệp trọng điểm” sẽ thúc đẩy tính cạnh tranh thị trường vốn quốc gia.

DB và NYSE, hai trong số 5 doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa thị trường hàng đầu, sẽ giải trình kế hoạch sáp nhập của mình tại phiên điều trần với cơ quan chống độc quyền Bỉ. Nếu thỏa thuận được thông qua, giao dịch sáp nhập sẽ hình thành lên một thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Tại Nga, 2 sàn chứng khoán lớn nhất là Micex và RTS đang tiến hành sáp nhập sau khi Bộ tài chính nước này ra quyết định vào tháng 2, sau nhiều tháng tiến hành đàm phán.

Còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, với hy vọng tạo ra một thị trường chứng khoán có thể thỏa mãn nhu cầu của nhà đầu tư trong khu vực, quốc gia này quyết định sáp nhập Sàn giao dịch Istanbul và TurkDex.

                                                                                                   Nguồn: FT

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương