BVNTD

Xử phạt doanh nghiệp về hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường gas tại tỉnh Trùng Khánh

22/07/2019

edf40wrjww2News:News_Content

Theo ủy quyền của SAIC, AIC đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra vụ việc từ tháng 6 năm 2011 sau khi nhận thấy có dấu hiệu công ty Chongqing Gas lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường tại tỉnh Trùng  Khánh. Qua khảo sát, AIC xác định thị trường liên quan trong vụ việc này là 7 quận  tỉnh Trùng  Khánh và công ty Chongqing Gas chiếm phần lớn thị phần cung cấp gas tại đây. Thêm vào đó, AIC còn nhận thấy rào cản gia nhập thị trường của mặt hàng gas tại tỉnh Trùng Khánh là khá lớn. Nguyên nhân được xác định là do những quy định ngặt nghèo của chính quyền địa phương trong công tác quản lý kinh doanh, đòi hỏi về vốn ban đầu lớn, thời gian thu hồi vốn chậm cùng với hàng loạt tiêu chuẩn khắt khe về đảm bảo an toàn trong kinh doanh làm cho rào cản gia nhập thị trường đối với mặt hàng gas tại đây được đánh giá là rất cao. Từ thực tế trên, căn cứ vào Điều 18 Luật Chống độc quyền Trung Quốc, AIC kết luận rằng Công ty Chongqing Gas có vị trí thống lĩnh thị trường đối với mặt hàng gas tại 7 quận tỉnh Trùng Khánh.

Qua điều tra cho thấy vào khoảng thời gian giữa năm 2008 và 2009, trong hợp đồng cung cấp gas giữa công ty và người tiêu dùng có bao gồm một công thức tính giá liên quan đến các chỉ số tính giá do công ty tự đặt ra. Theo công thức này, người tiêu dùng đã buộc phải chấp nhận việc công ty đơn phương điều chỉnh giá mà không cần tính đến mức tiêu thụ thực tế của mình. Điều khoản hợp đồng này đã vi phạm Điều 17(1)(5) Luật Chống độc quyền trong đó cấm các doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh bán kèm hoặc đưa vào hợp động điều khoản giao dịch bất hợp lý. Do đó, AIC đi đến kết luận công ty Chongqing Gas đã có hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Ghi nhận thái độ hợp tác từ phía công ty trong quá trình điều tra, AIC đã rất nhân nhượng khi tính toán tiền phạt cho công ty ở mức 1% trên tổng doanh thu liên quan, mức phạt thấp nhất theo quy định tại Điều 47 Luật Chống độc quyền đối với loại vi phạm này.

Trước kia, những vụ việc tương tự như trên chỉ được đăng tải tại trang web riêng của Tổng cục quản lý hành chính nhà nước về công nghiệp và thương mại Trung Quốc (SAIC). Tuy nhiên, với mục đích minh bạch thông tin, kể từ tháng 7/2013, những vụ việc tương tự như trên đã được SAIC đăng tải rộng rãi ra công chúng.

(Nguồn: Norton Rose Fulbright)

tin mới cùng chuyên mục

Danh mục khác

Qua phản ánh của người dân, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương (UBCTQG) đã thu thập được một số thông tin liên quan đến dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép liên quan đến Công ty Cổ phần Thương